เข้าสู่ระบบ!!
หน้าแรก สินค้า เว็บบอร์ด เกี่ยวกับเรา บทความ วิธีการชําระเงิน ติดต่อเรา
ภาษาไทย
Mobile    
ค้นหา:
  บทความ  รถเข็น 
สถิติของเวบไซต์
เปิดเวบเมื่อ 15/06/2544
ปรับปรุงเวบเมื่อ 25/04/2561
ผู้ชมทั้งหมด

Thailand


สินค้าทั้งหมด 11212


หมวดหมู่สินค้า/บริการ
ดัชนีราคา
รวมทุกหมวดหมู่ (11212)
เทพเจ้าจีน / เทพเจ้าฮินดู
พระแก้วมรกต - หลวงพ่อโสธร - พระพุทธชินราช
พระเครื่องวัดบวรนิเวศวิหาร
พระวัดสุทัศน์เทพวราราม
หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ ( รวมทุกวัด )
สมเด็จวัดระฆัง สมเด็จบางขุนพรหม สมเด็จวัดเกษไชโย
กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์,กรมหลวงชุมพร,เสด็จเตี่ย
สมเด็จ พระเจ้า ตากสิน มหาราช
สมเด็จพระนเรศวรมหาราช
เหรียญรัชกาล
พระ 25 พุทธศตวรรษ
เจ้าคุณนร วัดเทพศิรินทร์
หลวงพ่อเชิญ วัดโคกทอง
พระประจำวันเกิด
ตะกรุด ...เชิญทางนี้ครับ
พระกริ่ง - พระชัยวัฒน์
พระ กรุ
เครื่องราง - ของขลัง
เนื้อผงยอดนิยม
หลวงปู่หลิว วัดไร่วัดแตงทอง
กุมารทอง
พระกริ่งหลวง
หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ และ ลูกศิษย์ของท่าน
หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี
เหรียญเก่า - ราคาถูก
พระสายสมุทรปราการ
หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง
รูปหล่อยอดนิยม
พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร
ขุนแผน
พระปิดตา
หลวงพ่อ ฤาษี ลิงดำ วัดท่าซุง
หลวงปู่กาหลง วัดเขาแหลม
หลวงพ่อเกษม สุสานไตรลักษณ์
หลวงพ่อทองดำ วัดถ้ำตะเพียนทอง
รัชกาลที่ 9 ( ร.9 )
หลวงพ่อหยอด วัดแก้วเจริญ
พระเครื่องเนื้อผงทั่วไป
หลวงปู่หมุน วัดบ้านจาน
วัดปากน้ำ
หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ
พระธุดงคกรรมฐาน กองทัพธรรม
หลวงปู่คำบุ วัดกุดชมภู
หลวงปู่นาม วัดน้อยชมภู่ จ.สุพรรณบุรี
หลวงปู่แหวน วัดดอยแม่ปั๋ง
หลวงปู่คำพัน วัดธาตุมหาชัย
หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่
หลวงปู่เปลื้อง วัดลาดยาว
หลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม
พระใหม่ พิธีดี มวลสารเยี่ยม อนาคตไกล
รวมพุทธคุณ ประวัติศาสตร์แห่งวงการพระเครื่อง
พระเก่า - ราคาถูก
พระเนื้อผงรุ่นใหม่
พระใหม่ที่เปิดรับจอง
พระกริ่งนาคราช
พระบูชา
สั่งจองพระใหม่
พระเครื่อง ราคาพิเศษ !!!!!!!
พระทองคำ
จตุคาม รามเทพ รวมทุกวัด
รูปหล่อ - เหรียญหล่อ
พระแท้ - พระปลอม ORIGINAL - COPY
พระกริ่งนเรศวรเพ็ชรกลับ
เหรียญใหม่ มาแรง
สร้อยคอ แขวนพระ
พระแท้ แปลกตา !!!!!!
หนังสือพระ
เครื่องมือ และ อุปกรณ์พระ
ลองของจริง !!!!!!
อยากรู้ ดูตรงนี้
หน้านี้ มีไว้โชว์
สะสมบุญ บริจาค การกุศล เชิญครับ
ครูบาดวงดี วัดท่าจำปี
วัดเขากะโหลก เปิดตำนานพญาจระเข้ จักรพรรดิเศรษฐี
องค์ละ 99 บาท
หลวงพ่อมี วัดมารวิชัย
กษัตริย์มหาราช ของชาติไทย
พระพุทธเจ้าและพระพุทธสาวกของพระองค์จดหมายข่าว
กรุณาใส่อีเมล์ของท่าน เพื่อรับข่าวสารที่น่าสนใจ

Link
พระเครื่อง
ตะกรุดสวัสดีครับ  www.AmuletCenter.com   ไลน์ 0816445065

เว็บบอร์ด
Total: 62:               
 
   1 2 3         Go to: Go
หลวงตามหาบัว วัดป่าบ้านตาด มรณภาพแล้ว [No. 0]

หลวงตามหาบัว วัดป่าบ้านตาด มรณภาพแล้ว

 

เมื่อเวลา 03.53 น.วันที่ 30 ม.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า"หลวงตามหาบัว"ญาณสัมปันโน(พระธรรมวิสุทธิมงคล) เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี  พระเกจิอาจารย์ชื่อดังอีสานละสังขารอย่างสงบ สิริอายุรวม 98 ปี...

ทั้งนี้ หลวงตามหาบัวเข้ารับการรักษาอาการอาพาธ ณ โรงพยาบาลศิริราช มาตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ที่ผ่านมา ตามคำนิมนต์ของคณะแพทย์โรงพยาบาลศิริราช รวมทั้งโรงพยาบาลศรีนครินทร์ จังหวัดขอนแก่น และโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ที่ได้ให้การรักษามาก่อนหน้านี้ ก่อนจะเดินทางกลับมาพักรักษาตัวที่วัดป่าบ้านตาด เมื่อวันที่ 3 ม.ค.

สำหรับ ประวัติ"หลวงตามหาบัว"กำเนิด ในครอบครัวชาวนา ณ บ้านตาด อุดรธานี  วันเกิด 12 ส.ค.2456 มีพี่น้องทั้งหมด 16 คน สมัยเด็ก เคารพเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา โดยได้ร่วมทำบุญตักบาตรกับผู้ใหญ่อยู่เสมอ วัยหนุ่ม เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงของครอบครัว ขยันขันแข็ง ทำงานอะไรทำจริงๆ จังๆ เป็นที่ไว้วางใจของพ่อแม่ในการงานทั้งปวง คู่ครอง เดิมไม่เคยคิดจะบวช เพราะอยากมีครอบครัว แต่มักมีอุปสรรคให้แคล้วคลาดทุกทีไป

เหตุที่ บวช เมื่ออายุครบ 20 ปี พ่อแม่ขอร้องให้บวชตามประเพณีอยู่หลายครั้ง ท่านก็ทำเฉย ๆ ตลอดมา ไม่ตอบรับหรือปฏิเสธแต่อย่างใด ในครั้งสุดท้ายนี้ ด้วยความปรารถนาอย่างแรงกล้า หวังพึ่งใบบุญจากการบวชของลูกให้ได้ ถึงกับทำให้พ่อแม่น้ำตาร่วง ครั้งนี้ท่านรู้สึกสะเทือนใจและเห็นใจพ่อแม่มาก จึงตัดสินใจ และยอมบวชตามประเพณี เพื่อตอบแทนพระคุณพ่อแม่ โดยตั้งใจไว้ในตอนต้นนี้ว่า จะบวชเพียงระยะสั้น ๆ เท่านั้น

วันบวช 12 พ.ค.2477 ณ วัดโยธานิมิตร อุดรธานี พระอุปัชฌาย์ ชื่อ ท่านเจ้าคุณพระธรรมเจดีย์(จูม พันธุโล) วัดโพธิสมภรณ์.

 

 

By : ทีมงาน โจ้ อิศวเรศ พระเครื่อง  email  (อ่าน 58666 | ตอบ 91)  (30/01/2554 08:09:13)
ความคิดเห็นที่ 1


    หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน" แห่งวัดป่าเกสรศีลคุณ (วัดป่าบ้านตาด) อ.เมือง จ.อุดรธานี นาม บัว โลหิตดี ชาติภูมิ ในครอบครัวชาวนาผู้มีอันจะกิน ณ บ้านตาด อุดรธานี เกิดเมื่อ ๑๒ สิงหาคม พ.ศ.๒๔๕๖ ขึ้น ๑๑ ค่ำ เดือน๙ ปีฉลู ณ บ้านตาด อำเภอหมากแข้ง จังหวัดอุดรธานี บิดา นายทองดี โลหิตดี มารดา นางแพงศรี โลหิตดี พี่น้องทั้งหมด ๑๖ คน สถานภาพ
    หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน สมัยเด็ก เคารพเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา โดยได้ร่วมทำบุญตักบาตรกับผู้ใหญ่อยู่เสมอ วัยหนุ่ม เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงของครอบครัว ขยันขันแข็ง ทำงานอะไรทำจริงๆ จังๆ เป็นที่ไว้วางใจของพ่อแม่ในการงานทั้งปวงคู่ครอง เดิมไม่เคยคิดจะบวช เพราะอยากมีครอบครัว แต่มักมีอุปสรรคให้แคล้วคลาดทุกทีไป เหตุที่บวช เมื่ออายุครบ ๒๐ ปี พ่อแม่ขอร้องให้บวชตามประเพณีอยู่หลายครั้ง ท่านก็ทำเฉย ๆ ตลอดมา ไม่ตอบรับหรือปฏิเสธแต่อย่างใด ในครั้งสุดท้ายนี้ ด้วยความปรารถนาอย่างแรงกล้า หวังพึ่งใบบุญจากการบวชของลูกให้ได้ ถึงกับทำให้พ่อแม่น้ำตาร่วง ครั้งนี้ท่านรู้สึกสะเทือนใจและเห็นใจพ่อแม่มาก จึงตัดสินใจ และยอมบวชตามประเพณี เพื่อตอบแทนพระคุณพ่อแม่ โดยตั้งใจไว้ในตอนต้นนี้ว่า จะบวชเพียงระยะสั้น ๆ เท่านั้น วันบวช ๑๒ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๗๗ ณ วัดโยธานิมิตร อุดรธานี
    พระอุปัชฌาย์ ชื่อ ท่านเจ้าคุณพระธรรมเจดีย์(จูม พันธุโล) วัดโพธิสมภรณ โดยมีท่านพระธรรมเจดีย์ (จูม พนฺธุโล) เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้ฉายานามว่า "ญาณสมฺปนฺโน" แปลว่า "ถึงพร้อมแล้วด้วยการหยั่งรู้" ในพรรษาแรกท่านได้ตั้งสัจอธิษฐานว่า ในการทำวัตรเช้า-เย็นรวมและการบิณฑบาต จะไม่ให้มีวันใดขาดเลย และท่านก็ทำได้ตามที่ตั้งคำสัตย์ไว้ เรียนปริยัติ เมื่อได้เรียนหนังสือทางธรรม ตั้งแต่นวโกวาท พุทธประวัติ ประวัติพระสาวกอรหันต์ ที่ท่านมาจากสกุลต่างๆตั้งแต่พระราชา เศรษฐี พ่อค้า จนถึงประชาชน
    หลังจากฟังพระพุทธโอวาทแล้วต่างก็เข้าบำเพ็ญเพียร ในป่าเขาอย่างจริงจัง ท่านตั้งสัจจะไว้ว่า จะขอเรียนบาลีให้จบแค่เปรียญ ๓ ประโยคเท่านั้น ส่วนนักธรรมแม้จะไม่จบชั้นก็ไม่เป็นไร จากนั้นจะออกปฏิบัติกรรมฐานโดยถ่ายเดียว จะไม่ยอมศึกษาและสอบประโยคต่อไปเป็นอันขาด เรียนจบ ท่านสอบได้ทั้งนักธรรมเอก และเปรียญ ๓ ประโยคในปีที่ท่านบวชได้ ๗ พรรษา ณ วัดเจดีย์หลวง จังหวัดเชียงใหม่ และสถานที่แห่งนี้เอง เป็นที่แรกที่ท่านได้มีโอกาสพบเห็นท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต

By : ทีมงาน โจ้ อิศวเรศ พระเครื่อง  email  (30/01/2554 08:12:29)
ความคิดเห็นที่ 2


ขอไว้อาลัยอย่างยิ่งกับการจากไปของหลวงตามหาบัว วัดป่าบ้านตาด แม้สังขารจะสิ้นแต่ บารมีและคุณงามความดี คำสั่งสอบของหลวงตามหาบัวจะคงอยู่ตลอดไป

 
โจ้ อิศวเรศ และทีมงาน โจ้ อิศวเรศ พระเครื่อง

By : ทีมงาน โจ้ อิศวเรศ พระเครื่อง  email  (30/01/2554 08:23:40)
ความคิดเห็นที่ 3

อนุโมทนาสาธุ

By : แพรว  email  (30/01/2554 12:37:08)
ความคิดเห็นที่ 4

อาลัยพระอรหันต์อีกองค์หนึ่งพุทธศาสนา  ขอให้หลวงตาสู่นิพพานด้วยเถิด

By : ศิษย์หลวงตาบัว  email  (30/01/2554 13:49:20)
ความคิดเห็นที่ 5

ปชช.เรือนแสนแห่กราบสังขาร “หลวงตามหาบัว” เตรียมเคลื่อนตั้งศาลาใหญ่รับคลื่นมหาชน

อุดรธานี - ประชาชนเรือนแสนแห่กราบสังขารหลวงตามหาบัว คณะสงฆ์เตรียมย้ายตั้งศาลาใหญ่หน้าวัดป่าบ้านตาด รองรับคลื่นมหาชนจากทั่วประเทศ ขณะที่เย็นนี้จะมีพิธีน้ำหลวงอาบศพ ด้านพระอาจารย์อินถวายอ่านพิกรรมหลวงตา
      
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดช่วงเช้าวันนี้ (30 ม.ค.) ที่วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี เนืองแน่นไปด้วยประชาชนญาติธรรมหลวงตามหาบัว และพระชั้นผู้ใหญ่ พระสงฆ์จากทั่วประเทศที่เดินทางมากราบศพหลวงตา โดยศพหลวงตา ตั้งอยู่บนศาลาการเปรียญ กำหนดการเบื้องต้นในเวลาประมาณ 18.00 น.วันเดียวกันนี้ จะมีพิธิน้ำหลวงอาบศพและหลังจากนั้นจะมีการสวดพระอภิธรรม
      
       พระมหาธีรนาถ ธีรธัมโม พระอุปฐากหลวงตามหาบัว กล่าว ว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ จะมีการประชุมคณะสงฆ์พร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอฯ เกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายศพองค์หลวงตามหาบัว ไปยังศาลาใหญ่หน้าวัดป่าบ้านตาด เพื่อรองรับประชาชนที่คาดว่าจะเดินทางมากราบศพหลวงตาอีกมาก เพราะศาลาภายในวัดป่าบ้านตาดมีขนาดเล็ก อาจทรุดตัวได้
      
       โดยพิธีการในช่วงเช้า คณะสงฆ์ได้ทำพิธีขอขมาศพหลวงตา จากนั้นพระอาจารย์อินถวาย สนฺตุสฺโก ได้อ่านพินัยกรรมของหลวงตามหาบัว ซึ่งพินัยกรรมของหลวงตามีดังนี้คือ "พินัยกรรมฉบับนี้ทำที่วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี ทำเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ.2543 ข้าพเจ้าพระธรรมวิสุทธิมงคล (พระมหาบัว ญาณสัมปันโน) อายุ 87 ปี พำนักอยู่ที่วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี ขอทำพินัยกรรมฉบับนี้เพื่อให้ทราบว่า เมื่อข้าพเจ้ามรณภาพแล้ว ให้จัดการทรัพย์สินและทำงานศพข้าพเจ้าดังนี้
      
       บรรดาทรัพย์สินที่มีอยู่แล้วในขณะที่ข้าพเจ้ามรณภาพ และบรรดาทรัพย์สินต่างๆ ที่จะได้รับบริจาคในงานศพของข้าพเจ้าให้จัดการดังนี้ ส่วนที่เป็นทองคำให้หลอมเป็นทองคำแท่ง ส่วนที่เป็นเงินไม่ว่าจะเป็นเงินสกุลใดให้นำเข้าซื้อทองคำแท่ง และให้นำทองคำแท่งไปมอบให้ธนาคารแห่งประเทศไทยเพื่อใช้เป็น เงินทุนสำรองเงินตราของฝ่ายบำบัดธนาคารแห่งประเทศไทย
      
       พินัยกรรมฉบับนี้ ข้าพเจ้าไม่มีเจตนาที่ใช้บุคคลใด หรือคณะบุคคลใดนำไปใช้ในกานอันใด นอกจากใช้เป็นเงินทุนสำรองของประเทศ และให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นจัดงานศพและจัดการดูแลทรัพย์สินทั้งปวงที่มีอยู่ใน ขณะมรณภาพ ส่วนเงินที่จะได้รับบริจาคในงานศพของข้าพเจ้า ให้ดำเนินการอย่างเปิดเผย และดำเนินการตามเจตนาของข้าพเจ้า
      
       ให้แต่งตั้งคณะกรรมการ 9 คน ประกอบด้วย พระอาจารย์ฝัก สันติธรรมโม (มรณภาพแล้ว) , พระอาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสสโก, พระปัญญา วัตโก, พระอาจารย์วันชัย วิจิตโต องคมนตรี ดร.เชาวน์ ณ ศีลวัน, นายศิริ คูสกุล, ม.ร.ว.ทองศิริ ทองแถม, พ.ต.อ.กฤษดา บูรณพานิช และพ.ต.ประชัย นาวินรัตน์
      
       ข้าพเจ้าขอตั้งให้พระสุดใจ ทันตมโน เป็นผู้จัดการมรดกของข้าพเจ้า พินัยกรรมฉบับนี้ทำไว้ 3 ฉบับ มีข้อความถูกต้องตรงกัน เก็บไว้ 3 แห่ง คือ ฉบับแรกที่วัดป่าบ้านตาด ฉบับที่ 2 เก็บไว้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาอุดรธานี ฉบับที่ 3 เก็บไว้ที่ธนาคารกสิกรไทยสาขาอุดรธานี
      
       พินัยกรรมฉบับนี้ทำขึ้นด้วยความสมัครใจของข้าพเจ้าและข้าพเจ้ายังมี สติสัมปชัญญะดีทุกอย่างจึงลงชื่อไว้ต่อหน้าพยาน ลงชื่อ พระมหาบัว ญาณสัมปัญโญ (พระธรรมวิสุทธิมงคล)
      
       ลงชื่อพระปัญญา วัตโก พยาน และ พระสุดใจ ทันตมโน พยาน

By : ศิษย์ปลายแถว  email  (30/01/2554 15:31:54)
ความคิดเห็นที่ 6

คณะสงฆ์ทำพิธีขอขมาศพหลวงตามหาบัว

By : ศิษย์ปลายแถว  email  (30/01/2554 16:04:23)
ความคิดเห็นที่ 7

สังขารทั้งหลายไม่เที่ยง  เป็นทุกข์  เป็นอนัตตา  .........และขอแจ้งข่าวศิษยานุศิษย์ของ "พระครูอุดมศีลาภรณ์"(หลวงปู่เสาร์ ติสฺสปญฺโญ) ทุกท่าน ณ โอกาสนี้... กำหนดการพระราชทานเพลิงสังขาร(ศพ) "พระครูอุดมศีลาภรณ์" หลวงปู่เสาร์ ติสฺสปญฺโญ) อตีดเจ้าคณะตำบลบุ่งขี้เหล็กกิตติมศักดิ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดกุดเวียน ต.บุ่งขี้เหล็ก อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา 30170 โทร.08-1075-2139 วันที่ 13-15 มกรคม 2555

By : ลูกศิษย์หลวงปู่  email  (30/01/2554 19:22:12)
ความคิดเห็นที่ 8

คณะสงฆ์ทำพิธีขอขมาศพหลวงตามหาบัว

By : ศิษย์ปลายแถว  email  (30/01/2554 20:36:14)
ความคิดเห็นที่ 9

คณะสงฆ์ทำพิธีขอขมาศพหลวงตามหาบัว

By : ศิษย์ปลายแถว  email  (30/01/2554 20:36:58)
ความคิดเห็นที่ 10

คณะสงฆ์ทำพิธีขอขมาศพหลวงตามหาบัว

By : ศิษย์ปลายแถว  email  (30/01/2554 20:38:46)
ความคิดเห็นที่ 11

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ ทรงเฝ้าศพหลวงตามหาบัว

By : ศิษย์ปลายแถว  email  (30/01/2554 20:40:16)
ความคิดเห็นที่ 12

นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรมว.ต่างประเทศ มากราบศพหลวงตามหาบัว

By : ศิษย์ปลายแถว  email  (30/01/2554 20:41:17)
ความคิดเห็นที่ 13

พระอาจารย์อินถวาย สันตุสสโก

By : ศิษย์ปลายแถว  email  (30/01/2554 20:42:16)
ความคิดเห็นที่ 14

ประชาชนเรือนแสนแห่กราบสังขารหลวงตามหาบัว

By : ศิษย์ปลายแถว  email  (30/01/2554 20:42:56)
ความคิดเห็นที่ 15

ประชาชนเรือนแสนแห่กราบสังขารหลวงตามหาบัว

By : ศิษย์ปลายแถว  email  (30/01/2554 20:43:27)
ความคิดเห็นที่ 16

ประชาชนเรือนแสนแห่กราบสังขารหลวงตามหาบัว

By : ศิษย์ปลายแถว  email  (30/01/2554 20:43:54)
ความคิดเห็นที่ 17

ประชาชนเรือนแสนแห่กราบสังขารหลวงตามหาบัว

By : ศิษย์ปลายแถว  email  (30/01/2554 20:46:54)
ความคิดเห็นที่ 18

ประชาชนเรือนแสนแห่กราบสังขารหลวงตามหาบัว

By : ศิษย์ปลายแถว  email  (30/01/2554 20:48:13)
ความคิดเห็นที่ 19

คำสอนสุดท้าย"หลวงตามหาบัว" : เราตายแล้ว เราจะไม่กลับมาเกิดในโลกนี้อีกต่อไป


หลังทราบข่าวสิ้น "หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน" หรือ พระธรรมวิสุทธิมงคล แล้ว บรรดาศิษยานุศิษย์และพุทธศาสนิกชนทั่วทุกสารทิศที่เลื่อมใสศรัทธาต่างพากันโศกเศร้ากับการละสังขารของพระวิปัสสนากรรมฐานสายหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต ที่มีชื่อเสียงชื่อดังแห่งภาคอีสานรูปนี้เป็นอย่างมาก  หลังเฝ้าติดตามอาการอาพาธมาด้วยอาการปอดติดเชื้อเป็นเวลาหลายวันด้วยความ เป็นห่วง

 


พระธรรมวิสุทธิมงคล หรือ หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน มีนามเดิมว่า "บัว โลหิตดี" เกิดเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2456 ในครอบครัวชาวนาซึ่งค่อนข้างมีฐานะ ในบ้านตาด จ.อุดรธานี พี่น้องทั้งหมด 16 คน ท่านเริ่มฉายแววทางธรรมะมาตั้งแต่เด็ก โดยเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาและร่วมทำบุญตักบาตรกับผู้ใหญ่เสมอ


เมื่อสมัยเป็นหนุ่ม พ่อแม่ขอร้องให้บวชตามประเพณีอยู่หลายครั้ง ท่านก็ทำเฉย ๆ ตลอดมา ไม่ตอบรับหรือปฏิเสธแต่อย่างใด จนพ่อแม่น้ำตาร่วง ด้วยความปรารถนาอย่างแรงกล้า หวังพึ่งใบบุญจากการบวชของลูกให้ได้ ครั้งนี้ท่านรู้สึกสะเทือนใจและเห็นใจพ่อแม่มาก จึงตัดสินใจ และยอมบวชตามประเพณี เพื่อตอบแทนพระคุณพ่อแม่ ในวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2477 ที่วัดโยธานิมิตร อุดรธานี โดยตั้งใจไว้ในตอนต้นนี้ว่า จะบวชเพียงระยะสั้น ๆ เท่านั้น


ต่อมา ท่านได้มีโอกาสพบเห็นท่าน "พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต" ที่วัดเจดีย์หลวง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นพระอาจารย์องค์สำคัญที่สุดในชีวิตของท่าน จากนั้น ท่านก็ศึกษาทางธรรมและปฏิบัติกรรมฐานมากยิ่งขึ้น


ท่านมุ่งสู่วัดดอยธรรมเจดีย์ (ปัจจุบันอยู่ อ.โคกศรีสุพรรณ จังหวัดสกลนคร) เป็นช่วงพรรษาที่ 16 ของท่าน ในช่วงนั้นเองที่ท่านได้"บรรลุธรรม"


ตลอดชีวิตสมณเพศของท่าน ท่านได้พยายามสอนพระเณรอยู่เสมอในเรื่องความเรียบง่าย มักน้อยสันโดษ การใช้สอย ปัจจัยสี่ที่ศรัทธาญาติโยมถวายมานั้น ให้เป็นไปด้วยความประหยัด ใช้สอยในสิ่งที่จำเป็นเท่านั้น พร้อมทั้งสงเคราะห์ด้านธรรมะแก่พระเณร-ฆราวาสมาโดยตลอด ควบคู่ไปกับการบริจาคช่วยเหลือด้านวัตถุสิ่งของ ทั้งจตุปัจจัยไทยทาน แก่ประโยชน์ส่วนรวมตลอด 40 กว่าปี นับแต่ตั้งวัดป่าบ้านตาดขึ้นในปี 2498 ท่านเคยเล่าว่าหากจะนับเป็นมูลค่าน่าจะเป็นหมื่นล้านบาทขึ้นไป

By : ศิษย์ปลายแถว  email  (30/01/2554 20:53:52)
ความคิดเห็นที่ 20


โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "โครงการช่วยชาติ โดย หลวงตามหาบัวญาณสัมปันโน" ในขณะที่ประเทศชาติเกิดวิกฤติเศรษฐกิจขั้นร้ายแรง หลวงตาตั้งใจจะนำ "ทองคำ" เข้าคลังหลวงให้ได้ 10 ตัน หรือ 10,000 กิโลกรัม ซึ่งที่ผ่านมาหลวงตามอบทองคำและดอลลาร์ที่มอบเข้าคลังหลวงไปแล้ว 15 ครั้ง ตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน 2541 ถึง 9 มกราคม 2553 รวมทั้งสิ้นเป็น ทองคำ 967 แท่ง หนัก 12,087.50  กิโลกรัม และดอลลาร์ (รวมดอกเบี้ย) 10,803,600  เหรียญสหรัฐ


By : ศิษย์ปลายแถว  email  (30/01/2554 20:54:57)
ความคิดเห็นที่ 21

 

ตามปณิธานของท่านที่เคยตั้งไว้ว่า "เวลา มีชีวิตอยู่นี้ เราจะทำความดีให้โลกทั้งหลายได้เป็นคติตัวอย่างอันดีงาม และทำด้วยความเมตตาสงสาร เพราะหลังจากนี้แล้ว เราตายแล้ว เราจะไม่กลับมาเกิดในโลกนี้อีกต่อไป เป็นตลอดอนันตกาล"

 

หลวงตาบัว เคยกล่าวไว้ว่า  การช่วยชาติ ที่แท้จริง ให้ต่างหันมาแก้ไขที่ต้นเหตุ คือ การทรงมรดกธรรมของพระพุทธศาสนา เอาศีลเอาธรรม ความประพฤติดีงาม ด้วยเหตุผลหลักเกณฑ์เข้ามาอุดหนุนจิตใจ จนมีหลักประกันภายในใจ เรียกว่า มีหลักใจ โดยหันกลับมาปรับปรุงตัวเราแต่ละคน ๆ ให้มีความประหยัด ไม่ลืมเนื้อลืมตัว ไม่ฟุ้งเฟ้อเห่อเหิม ด้วยการอยู่การกินการใช้การสอยการไปการมา โดยให้ดูแบบของพระผู้มีหลักเกณฑ์ภายในใจ เป็นแบบอย่างของความประหยัด ของผู้มีหลักเกณฑ์เหตุผล ให้มีธรรมคอยเหนี่ยวรั้งไว้ในใจไม่ให้ถูกลากจูงด้วยกิเลสตัณหาราคะ ด้วยความโลภโมโทสัน จนเลยเขตเลยแดน เหมือนรถที่มีแต่เหยียบคันเร่ง ไม่เหยียบเบรก ย่อมเป็นภัยอันตรายร้ายแรงต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ในที่สุด หากต่างมีการหันมาอุดหนุนทั้งทางด้านหลักทรัพย์ และหลักใจควบคู่กันไป ปัญหาต่าง ๆ ของชาติย่อมทุเลาเบาบางลงเป็นลำดับ ๆ ไป

 

By : ศิษย์ปลายแถว  email  (30/01/2554 20:55:59)
ความคิดเห็นที่ 22

นอกจากนี้ หลวงตามหาบัว ยังเข้าไปมีบทบาททางการเมือง  โดยในวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2548 หนังสือพิมพ์ ผู้จัดการรายวัน ได้ตีพิมพ์การเทศนาของพระธรรมวิสุทธิมงคล ซึ่งมีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์ พ.ต.ท. ทักษิณ อย่างหนัก และมีเนื้อหาส่วนหนึ่งได้กล่าวถึง พ.ต.ท.ทักษิณ ว่ามีการใช้อำนาจ "...มุ่งหน้าต่อประธานาธิบดีชัดเจนแล้วเดี๋ยวนี้ พระมหากษัตริย์เหยียบลง ศาสนาเหยียบลง ชาติเหยียบลง..."  ทำให้เกิดหัวข้อโต้เถียงกันเป็นวงกว้าง

 

 

และเมื่อวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2549 พระธรรมวิสุทธิมงคลได้แนะนำให้ พ.ต.ท. ทักษิณ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกครั้งหนึ่ง และในการเทศนา ท่านได้อธิบายถึงรัฐบาลว่า "เลวทราม ฉ้อราษฎร์บังหลวง กระหายอำนาจและโลภ"

 

By : ศิษย์ปลายแถว  email  (30/01/2554 21:04:13)
ความคิดเห็นที่ 23

หลวงตามหาบักับอาการอาพาธครั้งสุดท้ายของท่าน


หลวงตามหาบัว ได้เข้ารับการรักษาอาพาธ มาตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2553  ที่โรงพยาบาลศิริราช จากนั้นก็ได้กลับเข้าไปพักรักษาอาการป่วนที่วัดป่าบ้านตาด   โดยในวันที่ 28 มกราคม สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินถึงวัดป่าบ้านตาด เพื่อเยี่ยมอาการอาพาธเป็นการส่วนพระองค์ ถึงห้องปลอดเชื้อกุฎิหลวงตามหาบัว มีคณะแพทย์จากโรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลศรีนคริทร์ จ.ขอนแก่น และโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานีกล่าวรายการ และเสด็จฯ กลับเข้าออก 3 ครั้ง โดยยังไม่มีแถลงอาการหลวงตามหาบัวออกมาจากคณะสงฆ์ มีเพียง"หมอจีน" มากราบชี้แจงต่อครูบาจารย์สายวัดป่าว่า การตรวจรักษาอาการอาพาธขณะนี้ได้ถอดสายและอุปกรณ์การแพทย์ออกหมดแล้ว เหลือเพียงออกซิเจนเท่านั้น


ต่อมาเมื่อเช้าวันที่ 29 มกราคม  พุทธศาสนิกชนหลายพันคน เดินทางมาทำบุญตักบาตรที่และเฝ้าติดตามดูอาการอาพาธของหลวงตามหาบัว พร้อมคอยฟังคำแถลงอาการอาพาธของหลวงตามหาบัวและคอยเวลาเข้าไปกราบหลวงตามหาบัวที่กุฏิ ที่คณะสงฆ์อนุญาตบางช่วงเวลา

By : ศิษย์ปลายแถว  email  (30/01/2554 21:12:06)
ความคิดเห็นที่ 24

 

เปิดพินัยกรรมสุดท้ายหลวงตามหาบัว  ให้นำเงินไปซื้อทองคำ และทองคำทั้งหมดหลอมรวมมอบแบงก์ชาติเป็นทุนสำรองของชาติไทย

 

ภายหลังพระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด มรณภาพด้วยอาการสงบไปเมื่อเวลา 03.53 น. วันที่ 30 ม.ค.  ซึ่งสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จเป็นประธานฝ่ายฆราวาส พระอุดมญาณโมลี หรือหลวงปู่จันศรี จันททีโป เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ พระอารามหลวง จ.อุดรธานี  เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นิมนต์เคลื่อนสรีระหลวงตาบัว จากกุฏิ มายังชั้นสองศาลาการเปรียญ  ของวัด เพื่อให้ทุกคนร่วมสรงน้ำศพนั้น

 

By : ศิษย์ปลายแถว  email  (30/01/2554 21:23:55)
ความคิดเห็นที่ 25

 

หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสัสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย อ.นายูง จ.อุดรธานี ได้เปิดพินัยกรรมของหลวงตามหาบัวและอ่าน โดยพินัยกรรมเขียนไว้ตั้งแต่ 7 พฤษภาคม 2543 มีใจความสรุปดังนี้ 1.ทองคำ ที่ได้รับบริจาคมา ให้นำไปหลอม เงินสดที่ได้รับบริจาคมาให้นำไปซื้อทองคำ นำมาหลอมรวมมอบให้ธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อเป็นทุนสำรอง 2. ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อจัดงานศพ และดูแลทรัพย์สิน ทั้งทรัพย์สินที่มีอยู่ก่อนและทรัพย์สินที่ได้รับศรัทธาจากญาติโยมในงานศพ โดยให้คณะกรรมการดำเนินงานอย่างเปิดเผย ตามเจตนารมณ์ 3. ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแล 9 คน

 

By : ศิษย์ปลายแถว  email  (30/01/2554 21:24:52)
Total: 62:               
 
   1 2 3         Go to: Go
บริการของร้านค้า

หากคุณชอบเว็บนี้ กรุณากด + 1 ขอบคุณครับ


หน้าแรก  |  สินค้า  |  เว็บบอร์ด  |  เกี่ยวกับเรา  |  บทความ  |  วิธีการชําระเงิน  |  ติดต่อเรา  |  Sitemap
© 2001- . TARAD.com. All Rights Reserved.
//