logo
โจ้ อิศวเรศ พระเครื่อง AmuletCenter.com

หลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัว พระลีลากำแพงศอก เนื้อตะกั่ว พ.ศ.2505


฿0.00
หลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัว พระลีลากำแพงศอก เนื้อตะกั่ว พ.ศ.2505
เหลือ 0 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : พระบูชา
  • รหัสสินค้า : 009484

รายละเอียดสินค้า หลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัว พระลีลากำแพงศอก เนื้อตะกั่ว พ.ศ.2505

 

หลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัว พระลีลากำแพงศอก เนื้อตะกั่ว พ.ศ.2505

 

หลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัว พระลีลากำแพงศอก เนื้อตะกั่ว พ.ศ.2505

 

         ประวัติของหลวงพ่อขอม เดิมท่านชื่อ เป้า แต่เพื่อนๆ เรียกท่านว่า ขอม เมื่อได้ก้าวเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์แล้ว พระขอม หรือ อนิโชภิกษุ ได้จำพรรษาอยู่ที่ วัดบางสาม ศึกษาพระธรรมวินัย ด้วยความเอาใจใส่อย่างยิ่ง และปฏิบัติตนในศีลาจารวัตรเป็นอย่างดี อยู่หลายปี  ต่อมาได้มีสำนักสงฆ์สร้างขึ้นใหม่แห่งหนึ่ง มีชื่อเรียกตามความนิยมของชาวบ้านว่า  วัดไผ่โรงวัว  ด้วยเหตุที่นี่ไม่มีสมภารเจ้าวัด บรรดาชาวบ้านย่านนั้นลงความไม่มีท่านใดเหมาะเท่าพระขอม  พระขอมจึงย้ายไปจำพรรษาอยู่ที่วัดไผ่โรงวัว นั้นเป็นเวลา ๒ ปี

 

หลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัว พระลีลากำแพงศอก เนื้อตะกั่ว พ.ศ.2505          นับตั้งแต่พระขอมได้บวชเป็นพระสงฆ์ ท่านมีความตั้งใจมั่น ดังที่เรียกว่ามโนปณิธาน เรื่องนี้ท่านกล่าวกับผู้ใกล้ชิดว่า

“... อาตมาได้ฟังพระท่านเทศน์ว่า บุคคลผู้ใดเลื่อมใส ได้สร้างพระพุทธรูป จะเล็กเท่าต้นคาก็ดี โตกว่าต้นคาก็ดี ผู้นั้นจะได้เป็นพรหม เป็นอินทร์ หมื่นชาติแสนชาติ ถ้าเกิดเป็นมนุษย์ก็จะได้เป็นพระเจ้าจักรพรรดิ หมื่นชาติแสนชาติ ผู้นั้นจะไม่เป็นผู้ตกต่ำเลย จนตราบเท่าเข้าสู่พระนิพพาน ถ้าผู้ใดสร้างพระพุทธรูปด้วยทองคำ ผู้นั้นจะได้เกิดเป็นองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า...”

 

หลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัว พระลีลากำแพงศอก เนื้อตะกั่ว พ.ศ.2505         ด้วยมโนปณิธานนี้เอง ทำให้ท่านขอมคิดเริ่มสร้าง พระพุทธโคดม ด้วยทองสัมฤทธิ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก พ. ศ. ๒๕๐๐ หลวงพ่อขอมเริ่มบอกบุญแก่ญาติโยม ใช้เวลา ๒ ปี กว่าจะเริ่มสร้างได้ เนื่องจากเป็นงานใหญ่นั่นเอง ถึงต้องใช้เวลาสร้างทั้งหมด ๑๒ ปี จนแล้วเสร็จ พ.ศ. ๒๕๑๒  หลังจากนั้น ท่านก็เริ่มสร้างสิ่งก่อสร้างอีกหลายอย่าง เช่น สังเวชนียสถาน ๔ ตำบล แดนสวรรค์ นรกภูมิ เมืองกบิลพัสดุ์ และอีกหลายๆ อย่างด้วยกัน ดังที่เห็นกันในทุกวันนี้

 

หลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัว พระลีลากำแพงศอก เนื้อตะกั่ว พ.ศ.2505

 

         มีลูกศิษย์ที่ใกล้ชิดเคยถามหลวงพ่อขอมว่า จะสร้างสิ่งก่อสร้างไว้มากมายเพื่ออะไร ท่านตอบว่า "อาตมาสร้างไว้เพื่อให้ผู้ศรัทธา และอนุชนรุ่นหลัง ได้ศึกษาเรื่องราวของพุทธประวัติ" นอกจากงานก่อสร้างแล้ว หลวงพ่อขอมท่านยังเป็นนักเขียน นักแต่ง ที่มีความสามารถไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าด้านงานก่อสร้าง ผลงานของท่านปรากฏอยู่หลายเรื่อง เฉพาะที่จัดพิมพ์แจกเป็นธรรมทานไปแล้วก็มีเรื่อง ธรรมทูตเถื่อน พุทธไกรฤกษ์ สมถะและวิปัสสนา

 

หลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัว พระลีลากำแพงศอก เนื้อตะกั่ว พ.ศ.2505         จนถึงวันที่ ๗ มกราคม ๒๕๓๓ เวลา ๑๖.๕๕ หลวงพ่อขอมก็มรณภาพลงด้วยโรคหัวใจล้มเหลว รวมสิริอายุ ๘๘ ปี พรรษา ๖๘  ทำให้นึกถึงคำปฏิญาณของหลวงพ่อขอม ที่ท่านได้กล่าวไว้ ๕ ข้อ คือ
๑. ชีวิตของเราที่เหลือ ขอช่วยพระพุทธองค์ไปจนตาย
๒.เมื่อมีชีวิตอยู่ ถ้าเรามีเงินส่วนตัวสัก ๑ บาท เราจะอายพุทธบริษัทเป็นอย่างยิ่ง
๓.เราจะให้รูปพระองค์เกลื่อนไปในพื้นธรณี
๔.โอ...โลกนี้ไม่ใช่ของฉัน
๕.เราต้องตาย ตายใต้ผ้าเหลืองของเรา

 

หลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัว พระลีลากำแพงศอก เนื้อตะกั่ว พ.ศ.2505

 

         "พระลีลากำแพงศอก" จัดได้ว่าเป็นสุดยอดแห่งจิตรกรรมและประติมากรรม รูปเคารพที่ช่างได้จินตนาการไว้อย่างยอดเยี่ยมสุดฝีมือ มีพุทธลักษณะเป็นปางลีลาขนาดใหญ่สร้างขึ้นด้วยศิลปะสุโขทัย มีความอ่อนช้อยและงดงามเป็นเลิศอาจกล่าวได้ว่าสวยที่สุดในโลกก็ว่าได้ นับเป็นพระสกุลช่างสุโขทัยแท้จริง แหล่งกำเนิดและที่พบครั้งแรกคือ พบที่กรุพระปรางค์ วัดพระศรีมหาธาตุ ต.รั้วใหญ่ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี เมื่อปีพุทธศักราช 2456 สร้างด้วยเนื้อชินเป็นส่วนใหญ่   ต่อมาพบตามกรุต่างๆ อีกหลายแห่งเช่น กรุวัดสนามชัย, กรุวัดชุมนุมสงฆ์, กรุวัดราชบูรณะอยุธยา อีกด้วย อายุการสร้างราวๆ ประมาณพุทธศักราช 1967-1991 ขนาดมาตรฐานขององค์พระสูง 31 เซนติเมตร พุทธลักษณะขององค์พระและซุ้มเสา แจกันคู่ ตลอดจนอาสนะรองรับและยอดฉัตรล้วนแล้วงดงามอลังการเป็นที่สุด ระยะช่องไฟหรือส่วนสัดต่างๆ มองดูแล้วเหมือนดั่งมีมนต์เสน่ห์พลิ้วไหว ตามแบบสกุลช่างสุโขทัยนับเป็นประติมากรรมชิ้นเอกชิ้นหนึ่งปานนั้น

 

หลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัว พระลีลากำแพงศอก เนื้อตะกั่ว พ.ศ.2505

           "พระกำแพงศอก" เป็นพระที่มีชื่อเสียงเลื่องลือมานานดังทั่วทั้งประเทศ นักนิยมพระทุกระดับชั้นอยากได้และทราบเรื่องของท่านเป็นอย่างดี เพราะพุทธคุณของท่านประชาชนเชื่อว่าสามารถปกป้องอัคคีภัย (ไฟ) ได้เป็นอย่างดียิ่ง ยิ่งไปกว่านั้นถ้าบ้านใดมีไว้สักการะอยู่กับบ้านเรือนจะมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง มีโชคมีลาภมีความก้าวหน้า อากัปกิริยาหรืออิริยาบถในองค์พระและซุ้มเรือนแก้วมองแล้วมีความรู้สึกสะดุดตาสะดุดใจ เหมือนประหนึ่งมีมนต์สะกดจิตฉันนั้น

 

หลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัว พระลีลากำแพงศอก เนื้อตะกั่ว พ.ศ.2505

 

 

         หลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัว พระลีลากำแพงศอก เนื้อตะกั่ว  พ.ศ.2505  ความสูงองค์พระ 12 นิ้ว ความกว้าง 4.3 นิ้ว พุทธคุณด้านกันไฟ  สภาพสวยแชมป์  เก็บรักษาดีมาก พรายปรอทเดิมยังอยู่  สวยคมมาก เป็นองค์ที่ลงรูปไว้  บริการส่งฟรีทั่วประเทศ tkmzw

 

 

รับประกันความแท้ 100%

 

@------ พระเครื่องรุ่นนี้หมดแล้วครับ [email protected]
หากมีเพิ่มเติมจะนำมาลงใหม่พร้อมราคาบูชาครับ
@------------- ขอบคุณครับ [email protected]

 

   โจ้ อิศวเรศ พระเครื่อง  

พระเครื่อง