logo
โจ้ อิศวเรศ พระเครื่อง AmuletCenter.com

เหรียญรัชกาลที่ 5 ทรงม้า หลังตราครองราชย์ 50 ปี กะไหล่ทอง วัดคงคาราม พ.ศ.2539


฿0.00
เหรียญรัชกาลที่ 5 ทรงม้า หลังตราครองราชย์ 50 ปี กะไหล่ทอง วัดคงคาราม พ.ศ.2539
เหลือ 0 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : เหรียญรัชกาล
  • รหัสสินค้า : 010593

รายละเอียดสินค้า เหรียญรัชกาลที่ 5 ทรงม้า หลังตราครองราชย์ 50 ปี กะไหล่ทอง วัดคงคาราม พ.ศ.2539

 

รัชกาลที่ 5

 

 

         พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว แม้พระองค์ท่านเสด็จสวรรคตล่วงเลยมาเป็นเวลากว่า 100 ปี (เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ.2453) แล้วก็ตาม แต่พลังศรัทธาของพสกนิกรชาวไทยที่มีต่อพระองค์ท่านมิได้ลดลงแม้แต่น้อย  ขณะเดียวกันพระองค์ท่านยังแสดงอิทธิปาฏิหาริย์ให้ผู้ที่นับถือประจักษ์ต่อสายตาต่างๆ นานาด้วย ดังนั้นพระองค์จึงมิใช่มีฐานะเป็นกษัตริย์ที่สร้างความเจริญให้ประเทศเพียงอย่างเดียว หากแต่กลายเป็นสมมติเทวราช ในฐานะเทพอันศักดิ์ สิทธิ์ของพสกนิกรทั้งหลายด้วย


        คติความเชื่อที่ ร.5 มีลักษณะเป็นเทพในหัวใจชาวไทยนั้น เกิดจากองค์ประกอบหลายประการ เช่น พระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ที่ทรงพระปรีชาสามารถ ปกป้องบ้านเมืองพสกนิกรจากการคุกคามของตะวันตก ปฏิรูปการปกครองประเทศและรวมสยามให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน รวมทั้งปลดปล่อยทาสให้เป็นไท จนได้รับพระราชสมัญญานามว่า "สมเด็จพระปิยมหาราช" แปลว่า "พระราชาอันเป็นที่รักแห่งราษฎร" สาเหตุต่างๆ เหล่านี้ ทำให้พระองค์มีลักษณะเป็น "บุคลาธิษฐาน" หรือบุคคลในจินตนาการหรือบุคคลในมโนคติแห่งการอธิษฐานเพื่อขอพรให้พระบารมี แห่งพระองค์ได้ปกป้องคุ้มครองและอำนวยชัย จนพระองค์มีฐานะเป็นเทพในหัวใจของชาวไทยทั้งมวลในที่สุด
 

 

เหรียญรัชกาลที่ 5 ทรงม้า หลังตราครองราชย์ 50 ปี กะไหล่ทอง วัดคงคาราม พ.ศ.2539         อย่างไรก็ตาม การจัดสร้างพระบรมรูป ร.5 เพื่อเป็นที่สักการบูชาส่วนใหญ่ที่พบทรงม้า ประทับยืน และครึ่งพระองค์ โดยยึดแบบจากพระบรมรูปทรงม้าที่สร้างจากฝรั่งเศส  ที่แปลกตาและไม่ค่อยพบเห็น คือ พระบรมรูป ร.5 ลักษณะฉลองพระองค์ทรงเครื่องแบบเทวดา ซึ่งประดิษฐานอยู่ในพลับพลาจัตุรมุข ของวัดปราโมทย์ หมู่ 2 ต.บ้านปราโมทย์ อ.บางคนที จ.สมุทร สงคราม ทั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี พระราชธิดาของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.6) เสด็จมาเททองหล่อ เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2513 ในสมัยที่พระครูปราโมทย์สมุทรคุณ หรือหลวงพ่อสุย เป็นเจ้าอาวาส รูปลักษณะค่อนไปทางแบบพระสยามเทวาธิราช ที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดฯ ให้สร้างขึ้น
 

 

         พลังศรัทธาของพสกนิกรชาวไทยที่มีต่อพระองค์ท่านนั้น นิยมบูชาด้วยดอกกุหลาบสีชมพู เนื่องจากล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 5 ประสูติวันอังคาร และยังเชื่อว่าพระองค์มีความโรแมนติกทางด้านความรัก และถวายบรั่นดี ด้วยเชื่อว่าพระองค์ประพาสเมืองนอกบ่อยๆ และขอให้พระองค์ท่านช่วยทุกๆ เรื่อง หรือที่เรียกว่า ขอ 108 เลยแหละ

 

เหรียญรัชกาลที่ 5 ทรงม้า หลังตราครองราชย์ 50 ปี กะไหล่ทอง วัดคงคาราม พ.ศ.2539         ผู้ศรัทธาจึงนำสิ่งของต่างๆ ไปบนบานศาลกล่าวถ้าเป็นชุดก็มี 1.น้ำมะพร้าวอ่อน 2.กล้วยน้ำว้า 3.ทองหยิบ 4.ทองหยอด 5.บรั่นดี 6.ซิการ์ 7.ข้าวคลุกกะปิ และ 8.ดอกกุหลาบสีชมพู ซึ่งนับเป็นปรากฏการณ์สำคัญของสังคมไทยที่องค์พระมหากษัตริย์ทรงมีความศักดิ์สิทธิ์ในฐานะเทพที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้แล้วไม่เชื่ออย่าลบหลู่นะครับ ขอบอกว่าท่านศักดิ์สิทธิ์จริงๆ ครับผม

บทความจาก ข่าวสด

คติการบูชารัชกาลที่ 5 คอลัมน์ พันธุ์แท้พระเครื่อง

 

 

         เหรียญรัชกาลที่ 5 ทรงม้า หลังตราครองราชย์ 50 ปี กะไหล่ทอง วัดคงคาราม พ.ศ.2539  จัดสร้างในวาระพระราชพิธีกาญจนาภิเษก วโรกาสที่พระมหากษัตริย์ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี พุทธศักราช 2539 หายาก  เหรียญทรงกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3.0 ซม. สภาพสวยมาก ไม่ผ่านการใช้ ผิวไฟเดิมๆวาววับ  ด้านหลังลงเหล็กจารกำกับ มีเหรียญเดียวเป็นเหรียญที่ลงรูปไว้ บริการส่งฟรีทั่วประเทศ mkv36คาถาบูชา เสด็จพ่อ ร.5

พระสยามมินทร์โธ วะโรอิติ พุทธะสังมิ อิติอะระหัง สะหัสสะกายัง วะรังพุทโธ นะโมพุทธายะ โอม ปิยะ มะมะ นะโมพุทธายะ ( 3 , 5 , 7 , 9 จบ )

 

ต้องการชมวัตถุมงคลรุ่นอื่นๆ คลิก เหรียญรัชกาล

 

รับประกัน ความแท้ 100%

 

@------ พระเครื่ององค์นี้เช่าบูชาไปแล้ว [email protected]
หากมีเพิ่มเติมจะนำมาลงใหม่พร้อมราคา
@------------- ขอบคุณครับ [email protected]

 

   โจ้ อิศวเรศ พระเครื่อง  

พระเครื่อง