logo
โจ้ อิศวเรศ พระเครื่อง AmuletCenter.com

พระรอดมหาวัน รุ่นเบญจมหาวัน พ.ศ.2540 พร้อมกล่องเดิม


฿590.00
พระรอดมหาวัน รุ่นเบญจมหาวัน พ.ศ.2540 พร้อมกล่องเดิม
เหลือ 0 ชิ้น
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : พระเก่า - ราคาถูก
  • รหัสสินค้า : 011141

รายละเอียดสินค้า พระรอดมหาวัน รุ่นเบญจมหาวัน พ.ศ.2540 พร้อมกล่องเดิม

 

 

พระรอดมหาวัน รุ่นเบญจมหาวัน พ.ศ.2540 

 

พระรอดมหาวัน รุ่นเบญจมหาวัน พ.ศ.2540 พร้อมกล่องเดิม

 

  วัดมหาวัน เป็นวัดเก่าแก่มาก สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี ราวๆ 1,200 กว่าปีเห็นจะได้ จึงสันนิษฐานว่า พระรอดก็น่าจะมีอายุการสร้างอยู่ในราวพันกว่าปีเช่นกัน แต่ไม่ปรากฏหลักฐานการสร้างว่าเป็นปีใดสมัยใด จนกระทั่งเมื่อร้อยกว่าปีมานี้ พระเจดีย์เกิดการทรุดตัวและพังทลายลงมา จึงได้ปรากฏพระเครื่องบรรจุอยู่ในกรุพระเจดีย์ แต่ผู้คนในสมัยนั้นยังถือกันว่าพระควรต้องอยู่ในวัดวาอาราม จึงไม่มีผู้ใดให้ความสนใจ พระเครื่องจึงยังไม่ได้รับความนิยม ชาวบ้านชาวเมืองที่ทำความสะอาดบริเวณวัด ได้นำชิ้นส่วนพระเจดีย์ที่ปรักหักพังไปถมในบ่อน้ำและถมพื้นที่ภายในบริเวณวัดให้สูงขึ้น อาจเป็นด้วยเหตุดังกล่าวนี้ ภายหลังจึงมีการขุดค้นพบพระรอดจำนวนมากมายฝังอยู่ใต้ดินทั่วบริเวณวัด รวมทั้งใต้พระอุโบสถ สันนิษฐานได้อีกประการหนึ่งว่าพระอุโบสถน่าจะสร้างขึ้นภายหลังจากที่พระเจดีย์พังทลายลงมา
 

 

พระรอดมหาวัน รุ่นเบญจมหาวัน พ.ศ.2540 พร้อมกล่องเดิม

 

  พระเครื่องส่วนใหญ่ที่ขุดพบที่บริเวณวัดมหาวันเป็น พระรอด เกือบทั้งสิ้น อาจจะมีพระบูชาอยู่บ้าง แต่ก็เป็นไปได้ว่าเมื่อคราวทำความสะอาดวัดในคราวพระเจดีย์ทลายลงมานั้น น่าจะนำพระบูชารวบรวมขึ้นไว้เพื่อบูชาก่อนแล้ว จึงไม่สามารถแยกแยะว่าพระบูชาใดที่พบอยู่ในกรุพระเจดีย์บ้าง ยกเว้นเพียง "พระรอดองค์ใหญ่" หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “แม่พระรอด” หรือ “พระรอดหลวง” พระบูชาที่ประดิษฐานอยู่ในพระวิหาร เท่านั้น ซึ่งในวงการพระเครื่องถือเป็น "แม่แบบ"ของ พระรอด

 

พระรอด เป็นพระเครื่องขนาดเล็ก มีความกว้างประมาณ 1.1 ซม. สูง 2.3 ซม. นาม พระรอด อาจมาจาก หนึ่ง…เรียกตามชื่อฤาษีผู้สร้างคือ "ฤาษีนารอด" สอง…ผู้ที่สักการบูชาหรือนำติดตัวจะรอดพ้นภยันตรายต่างๆ หรือสาม…เป็นพระเครื่องที่มีขนาดเล็กที่สุดในกลุ่มพระสกุลช่างหริภุญชัยด้วยกันจึงชื่อ "ลอด" ต่อมาเพี้ยนเป็น "รอด"

 

 

พระรอดมหาวัน รุ่นเบญจมหาวัน พ.ศ.2540 พร้อมกล่องเดิม

 

 
  พระรอดเนื้อดินเผาตามแบบโบราณของวัดมหาวัน ซึ่งมวลสารที่นำมาผสมเป็นเนื้อพระเก่าที่ขูดได้ในวัด เช่น พระรอด พระคง พระเปิม พระเลี่ยง แล้วนำมาบดผสมสร้างพระรอดในครั้งนี้ โดยคณาจารย์ชื่อดังทั่วประเทศ เช่น
หลวงพ่อทิม วัดพระขาว อยุธยา
หลวงพ่อเจือ วัดกลางนางแก้ว นครปฐม
หลวงพ่อพลู วัดไผ่ล้อม นครปฐม
หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ นครปฐม
ครูบาดวงดี วัดท่าจำปี เชียงใหม่
ครูบาผัด วัดศรีดอนมูล เชียงใหม่
หลวงพ่อนะ วัดหนองบัว ชัยนาท เป็นต้น
 

 

พระรอดมหาวัน รุ่นเบญจมหาวัน พ.ศ.2540 พร้อมกล่องเดิม

 

 

  พระรอดมหาวัน รุ่นเบญจมหาวัน พ.ศ.2540 ประกอบพิธีพุทธาภิเษกวัดมหาวัน จ.ลำพูน เมื่อวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ.2540  มีคณาจารย์จากทั่วประเทศ ร่วมปลุกเสก พุทธคุณความศักดิ์สิทธิ์เต็มเปี่ยม แท้ ดูง่าย ไม่ต้องเสี่ยง สภาพสวยมาก ไม่ผ่านการใช้ บูชาพร้อมกล่องเดิมจากทางวัด 590.- บริการจัดส่งฟรีทั่วประเทศ nlz9

 

ต้องการชมวัตถุมงคลรุ่นอื่นๆ คลิก พระเก่า - ราคาถูก

 

 

รับประกันความแท้ 100%

 

***** ต้องการเช่าบูชา คลิกที่นี่ได้เลยครับ *****

 

   โจ้ อิศวเรศ พระเครื่อง  

พระเครื่อง